Nikola Tesla – The Greatest GeeK. ปฐมบท#

Nikola Tesla
personalities-nikola-tesla

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมานั้นมีบุคคลหลายคนที่เข้ามาทำให้ชีวิตของพวกเราสะดวกสบายขึ้นมากกว่าแต่เดิมเพราะความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และในวันนี้จะเป็นครั้งแรกที่ผมได้เขียนถึงนักประดิษฐ์ผู้หนึ่งที่มีแรงบันดาลใจต่อผมท่านหนึ่งในอดีตที่สร้างการเปลี่ยนแปลงบนโลกใบนี้แต่อาจจะไม่มีใครพูดถึงในบ้านเราสักเท่าไหร่นัก แต่ก็ขาดท่านผู้นี้เสียไม่ได้ ชายผู้ที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ที่ดีเลิศ แต่อาจะไม่ใช่นักการค้าหรือคนที่นำเสนอตัวเองได้เก่งกาจเพราะอาจจะมาจากพฤติกรรมหรือนิสัยแปลกๆของเขานั่นเอง ในยุคที่ความมืดกำลังถูกเจือจางไปด้วยแสงไฟตามท้องถนนและอาคารบ้านเรือนโดยมีบุรุษท่านหนึ่งผู้ที่สร้างแสงสว่างให้ปรากฏขึ้นบนโลกในยามวิกาลนั้นมีนามว่า โทมัส อัลวาเอดิสัน กำลังพบกับปัญหาในการส่งจ่ายไฟฟ้าระยะไกล เนื่องจากระบบของเขานั้นเป็นระบบไฟฟ้ากระแสตรงที่จำเป็นต้องสร้างสถานีทวนไฟฟ้าทุกๆ 1ไมล์ เพื่อให้ระบบไฟฟ้าของเขานั้น มีแรงดันคงที่และสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ จึงทำให้เขาพบว่าระบบที่เขาสร้างขึ้นมานั้นมีความไม่คุ้มค่าต่อกางลงทุนในการจะวางระบบได้ทั้งเมืองและปัญหาดังกล่าวจะถูกกำจัดไปด้วยวิศวกรไฟฟ้าคนหนึ่ง
นิโคล่า เทสล่า ถือกำเนิดมาเมื่อ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1856 ในหมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อ สมิลจาน ในประเทศโครเอเชีย เป็นเด็กที่มีความสามารถอย่างมาก เขาชอบประดิษฐ์เครื่องทุ่นแรงเพื่อนำมาใช้งานในบ้าน นิโคล่านี่ถือว่าเป็นนักประดิษฐ์ หรือ สมัยนี้มีคำที่เกิดขึ้นที่ใช้เรียกคนที่ชอบประดิษฐ์ หรือหมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่ทำอย่างมากที่เรียกว่า “ Geek ” เทสล่าเขาเป็นคนที่มีสัยแปลกๆ ไม่ชอบพบปะสุงสิงกับคนอื่นมากเท่าไหร่ แต่เขานี่แหละที่เรียกได้ว่า Geek ตัวจริง แต่น่าเสียดายที่แกไม่น่าจะเกิดมายุคเดียวกันกับเอดิสันเลย เพราะคนส่วนใหญ่จะรู้จักเอดิสันมากกว่าเขา
เพราะความมีนิสัยแปลกๆของแกนี่แหละ จนถูกชาวบ้านมองว่าแกเป็นนักวิทศาสตร์สติเฟื่อง อารมณ์ไม่อยู่กับร่องกับรอยตอนแกเสียชีวิตไป ละครหรือภาพยนตร์จะสร้างตัวร้ายที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งกาจร้ายกาจในแบบที่คล้ายแกนั่นเอง อย่างในเกม Red Alert ก็เอาอุปกรณ์แกไปเป็นเครื่องมือทำลายล้างที่น่าเกรงขาม ส่วนในเรื่อง การทำงานของเทสล่านั้นก่อนที่เขาจะลงมือทำสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนั้นๆเขาจะคิดแล้วคิดอีกก่อนที่จะลงมือทำมันออกมา ซึ่งจะแตกต่างกันกับของเอดิสันอย่างสิ้นเชิง เอดิสันจะลองผิดลองถูกในการทดลองต่างๆ ผมว่าเทสล่าทำงานออกแนวคล้ายในปัจจุบันที่มีการจำลองการทำงานบนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะลงมือในการสร้างหรือประดิษฐ์ขึ้นมา (เพราะความคิดเขาก้าวหน้าไปมากผู้คนเลยหาว่าแกบ้า -เป็นธรรมดาของคนที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล ) ในอาทิตย์หน้าเรามาติดตามกันต่อกับบทบาทของแกในฐานะวิศวกรไฟฟ้ากันครับ
Next week.

โฆษณา

2 thoughts on “Nikola Tesla – The Greatest GeeK. ปฐมบท#

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s